THIẾT KẾ NHÀ GỖ ĐẸP TRONG KIẾN TRÚC NHÀ VƯỜN KHÓ HAY DẼ

Ngày đăng: 08.09.2018 Bởi: Admin

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề thiết kế nhà gỗ, kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền, hay thiết kế nhà vườn… Và trong số đó, “Thiết kế nhà gỗ đẹp trong kiến trúc nhà vườn khó hay dễ?” – là một trong những câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Bởi cuộc sống ồn ào nơi đô thi khiến ai lấy đều cảm thấy mệt mỏi, vào thời gian cuối tuần họ muốn quay trở về với những vùng đất bình yên, vùng ngoại ô hay ngôi nhà có kiến trúc nhà vườn để dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Thiết kế nhà gỗ đẹp trong kiến trúc nhà vườn khó hay dễ?

Những công trình kiến trúc nhà gỗ cổ truyền với những nguyên liệu gỗ tự nhiên quý hiếm đã có từ hàng trăm năm. Nhờ sự tài hoa khéo léo của người nghệ nhân những ngôi nhà gỗ đã cũ không còn nguyên vẹn được tái tạo lại, hình thành nên một ngôi nhà gỗ hội tụ đầy đủ các yếu tố, phong tục, nếp sống xưa. Nó vẫn đảm bảo tính nguyên sơ, kiến trúc sân vườn ban đầu.

Nếu am hiểu về thiết kế nhà gỗ trong kiến trúc nhà vườn truyền thống thì bạn sẽ thấy việc thiết kế nhà ở theo mô hình này không hề khó như bạn vẫn nghĩ. Có thể phân chia các khuôn viên, không gian vườn tược dựa trên kiểu mô hình nhà vườn nông thôn Bắc Bộ như:

  • Vườn trung tâm – nơi đây trồng rất nhiều hoa và cây cảnh tạo cảnh quan thoáng đãng cho ngôi nhà.
  • Vườn thứ hai (hướng Đông) – khu vực trồng rau xanh và trồng những hàng cau cao bóng kết hợp với giàn trầu, vườn cây này vừa có giá trị cảnh quan, giá trị kinh tế, lại vừa có giá trị giải quyết khí hậu.
  • Vườn thứ ba (hướng Tây) – nơi đây trồng chủ yếu các loại cây ăn quả và cây lấy gỗ, vườn này có chức năng chắn bớt bức xạ mặt trời hướng Tây.
  • Vườn thứ tư (hướng Bắc) thường trồng chuối nhằm che chắn gió lạnh đông bắc… bởi người xưa có câu “trước cau sau chuối” – một cách tổ chức khoa học mà cho đến nay những công trình nhà ở hiện đại vẫn phải học hỏi.

Kiểu kiến trúc nhà gỗ cổ truyền dần thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu sống hiện đại ngày nay, đã có không ít những ngôi nhà gỗ kiến trúc hiện đại ra đời –  một sự kết hợp, giao thoa của lịch sử, văn hóa, của truyền thống và của nền kinh tế hiện đại.

Nhà gỗ đẹp đơn giản kết hợp với sân vườn mang lại sự ấm cúng, sum vầy, quang cảnh thoáng đãng.

Bản chất của kiến trúc nhà gỗ xuất phát từ mong muốn sống gần thiên nhiên, mang thiên nhiên đến gần con người. Tất cả tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình – hình ảnh thân thuộc của những làng quê yên ả giúp các thành viên trong gia đình có thể thư giãn sau bộn bề công việc, lấy lại cân bằng sau những xô bồ, náo nhiệt của cuộc sống đô thị.

Một ngôi nhà gỗ đẹp không đơn thuần chỉ hoàn chỉnh không gian kiến trúc bên trong và còn phải hoàn chỉnh cả không gian bên ngoài. Có như vậy mới tạo nên được nét hài hòa giữa con người với con người và giữa thiên nhiên với con người. Sẽ thật tuyệt vời khi được cùng người thân trong gia đình bạn bước lên từng bậc thềm hỗ hay cùng mọi người quây quần bên chiếc bàn gỗ… tất cả sẽ tạo nên sự bình yên tâm hồn trong ngôi nhà nhỏ.

Việc thiết kế một mẫu nhà gỗ sao cho phù hợp với không gian sống là điều hết sức quan trong vì nó là nơi lấy lại sức lực sau những ngày làm việc vất vả và tạo được không gian để các thành viên trong gia đình được gần gũi, sẻ chia và có cảm giác thương yêu, sum vầy.

0975.413.666